Tại sao mái nhà trắng lại tốt hơn mái nhà xanh?

Trong việc chống lại biến đổi khí hậu, mái nhà xanh đã được ủng hộ nồng nhiệt vì những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, liệu đó có phải là giải pháp tốt nhất?

Suốt hơn một thập kỷ qua, những mái nhà xanh (mái nhà được trồng thêm thảm thực vật) đã được ủng hộ nồng nhiệt vì những lợi ích thân thiện với môi trường mà chúng mang lại. Tuy nhiên, dù cho những mái nhà xanh này sẽ giúp ngăn ngừa dòng chảy của nước mưa và cung cấp lớp cách nhiệt, thì một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng khu vườn thượng tầng bền vững có thể không phải là giải pháp tốt nhất để chống lại sự thay đổi khí hậu.

Nếu bạn muốn tiết kiệm năng lượng cho trái đất này, bạn nên phủ lên mái nhà một lớp sơn. Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Năng lượng và Công trình đã phát hiện ra rằng mái nhà sơn trắng có hiệu quả gấp ba lần so với những mái nhà màu xanh hoặc đen trong việc chống lại sự thay đổi khí hậu. Bởi vì chúng phản chiếu ánh sáng mặt trời trở lại bầu khí quyển thay vì hấp thụ, do đó làm giảm nhiệt độ bên trong của không gian ngôi nhà.

Với lợi ích của những phát hiện mới này, hy vọng sẽ có thêm nhiều toà nhà được tỏa sáng bởi màu trắng. Cho đến lúc đó, hãy cùng tham khảo các dự án đang sử dụng mái nhà màu trắng dưới đây:

Công viên Khoa học và Công nghệ “Magical”/PichArchitects, Lleida, Tây Ban Nha

Cũng giống như chiếc boomerang, mái nhà trắng của công trình này trải dài từ cấu trúc chính nhằm phản chiếu tia mặt trời trở lại bầu khí quyển, ngăn sự tích tụ nhiệt bên trong nhà.

Ngôi nhà La Piscucha/Cincopatasalgato, San Salvador

Ngoài các kỹ thuật xây dựng bền vững – bao gồm cửa sổ kính từ sàn đến trần để tiếp nhận ánh sáng tự nhiên và thông gió chéo, biện pháp xử lý nước mưa và tấm pin mặt trời, căn nhà ở San Salvador này có phần mái sơn màu trắng được thiết kế tạo cảm giác như ngôi nhà “đang bay lượn”.

Ngôi nhà Coral Gables/Studio Kiến trúc và Thiết kế Touzet, Miami

Mái ngói trắng mịn không chỉ đáp ứng mong muốn của khách hàng về một cấu trúc “ăn gian chiều cao”, mà còn giảm nhiệt cho các phòng bên trong chịu ảnh hưởng từ ánh sáng mặt trời khắc nghiệt của khu vực, tất cả màu trắng đều toát lên phong cách thanh lịch của Miami cho ngôi nhà.

Phòng tắm hơi ở Bad Ems/4a Architekten GmbH, Bad Ems, Đức

Một mái vòm nông, trắng muốt tạo cho những người đam mê sức khoẻ một lý do để nuông chiều bản thân tại các phòng tắm hơi ở Bad Ems, Đức.

Trung tâm Pompidou Metz/Kiến trúc sư Shigeru Ban & Kiến trúc sư Dean Maltz, Metz, Pháp

Khi thiết kế chi nhánh mới của Trung tâm Pompidou ở Metz, KTS Shigeru Ban đã tìm thấy nguồn cảm hứng cho mái nhà từ chiếc mũ Trung Hoa mà ông tìm thấy trong một cửa hàng đồ cổ tại Paris. Ông đã thiết kế một cấu trúc lục giác bằng tre để hình thành mái nhà, trên đó phủ vật liệu trắng tạo hình lượn sóng cho bề mặt đồng thời phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Ngôi nhà Armadillo/Kiến trúc sư Yuji Tanabe, Kamakura, Nhật Bản

Cái tên của căn nhà Armadillo xuất phát từ cảm giác của cấu trúc bọc thép hội tụ các yếu tố – bao gồm cả mặt trời. Thêm vào đó, phần mái trắng khác biệt của công trình này giúp bạn liên tưởng đến hình dáng đầu động vật.

Hệ thống mái che của GRAFT, Wolfsburg, Đức

Thiết kế rộng rãi của GRAFT cho một mái vòm dịch vụ đóng vai trò như một tấm che nắng mặt trời cho những khách hàng tại khu vực chờ. Đây cũng là một chi tiết thiết kế đặc sắc của công trình này.

Trung tâm Thể thao Pajol/Kiến trúc sư Brisac Gonzalez, Paris

Cùng với các tế bào quang điện và vật liệu tái chế, mặt tiền trắng và mái nhà điêu khắc của Pajol kết hợp cùng nhau để tạo ra một cấu trúc bền vững tổng thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ nhiệt.

Chia sẻ bài viết:

Hình ảnh và tin bài Nguồn CBS Việt Nam

Tin Liên Quan

TOP