7 vật liệu bền vững và thân thiện trở thành xu hướng trong tương lai

Tính bền vững – một từ ngữ mà đối với nhiều người, đã được thấm nhuần kể từ những ngày đầu trên con đường sự nghiệp kiến trúc sư. Kiến trúc sư luôn phải có trách nhiệm với hành tinh và thế hệ tương lai bằng cách xây dựng những tòa nhà thân thiện với môi trường.

Nói cho cùng, một thiết kế có bền vững hay không phụ thuộc rất nhiều vào quyết định ban đầu khi lựa chọn vật liệu, điều này sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới lượng carbon thải ra của công trình. Công nghệ mới mở đường cho nhiều sự kết hợp đa dạng đã giúp chúng ta không chỉ tìm kiếm được những vật liệu cho bề mặt của công trình mà còn có thể giảm thiểu được năng lượng của tòa nhà, đồng thời gia tăng đặc tính của cấu trúc.

Bài viết này sẽ giới thiệu 7 vật liệu bền vững mà bạn không hề ngờ đến và có thể cân nhắc cho các thiết kế sau này của mình.

Sợi gai dầu (hemp)

Sợi gai dầu được sử dụng trong các bức tường cách nhiệt tự nhiên hoặc trong vật liệu cách điện có tên Hempcrete (Bê tông sợi gai dầu). Người ta trộn sợi gai dầu với vôi để tạo ra bê tông gai dầu cho việc đúc cọc bê tông tại chỗ hoặc các ứng dụng khác. Vật liệu này có lượng khí thải carbon âm tính và bản thân sợi gai dầu còn là một vật liệu có thể tái tạo, có thể phát triển và ứng dụng trên toàn thế giới mà ít đòi hỏi nước, hóa chất hay nhiên liệu.

Gỗ sồi (gỗ xốp, nút cổ chai – cork)

Gỗ xốp là một vật liệu mới nổi có thể trở thành giải pháp tự nhiên cho nhiều mối quan tâm về môi trường. Nó được thu hoạch bằng cách tước vỏ của cây sồi nâu sau đó được nén và làm nóng để trở thành gỗ xốp/nút chai như chúng ta thường thấy. Đây là một vật liệu hoàn toàn tái tạo được mà không thấm nước, cách điện và có khả năng chịu lửa.

Nhựa tái chế

Giống như bê tông sợi gai dầu, nhựa tái chế có thể được nghiền thành bê tông để giảm trọng lượng tổng thể của vật liệu trong khi vẫn giữ được độ bền. Việc sử dụng chất thải làm cốt liệu trong xi măng có thể ngăn ngừa được việc ùn tắc tại các bãi chôn lấp và có thể thay thế cốt liệu thông thường cần phải khai thác.

Cỏ (grass)

Các túi khí trong cỏ khô hoặc rơm đảm bảo về chất lượng cách nhiệt của vật liệu này, giúp cho các công trình vẫn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Đồng thời, cỏ khô là một vật liệu dễ phân huỷ, dễ dàng thu hoạch và phát triển dồi dào.

Bụi thép (steel dust)

Đây là một giải pháp hạn chế sự lãng phí bằng các sử dụng bụi thép. Bụi thép được dùng để tạo ra bê tông có thể chịu nén cao trước sự phá vỡ, đồng thời linh hoạt hơn so với xi măng tiêu chuẩn. Chúng có khả năng chống lại được các tác động từ động đất hoặc các hoạt động công nghiệp. Một lợi thế khác của vật liệu này là khả năng hấp thụ và bẫy CO2 (carbon dioxide) trong tình trạng khô dẫn đến quá trình khử carbon.

Sợi len (wool)

Được sử dụng như là chất cách nhiệt trong ngành xây dựng, việc thêm len và polymer tự nhiên được tìm thấy trong rong biển vào gạch đất sét có thể làm tăng sức mạnh gạch lên gấp 37%. Những viên gạch khô cứng vì vậy không cần phải nung như gạch truyền thống, giúp giảm tải năng lượng hao phí. Cho dù như vậy, những viên gạch này vẫn có khả năng chịu được thời tiết ẩm ướt lạnh lẽo thường thấy ở Anh, đây có thể là nơi tốt nhất ứng dụng loại vật liệu này.

Tro (ash)

Một loại bê tông thay thế khác sử dụng tro – AshCrete (Bê tông tro) là một lựa chọn thay thế cho bê tông truyền thống. Đây là một sản phẩm được tạo ra từ việc đốt cháy than đá, vật liệu này ước tính tạo ra xi măng bằng 97% các nguyên liệu tái chế và do đó cắt giảm chi phí hiệu quả. Việc bổ sung tro vào hỗn hợp cải thiện được độ bền của bê tông đồng thời giảm độ thấm, làm cho một vật liệu có tuổi thọ dài hơn.

Chia sẻ bài viết:

Hình ảnh và tin bài Nguồn CBS Việt Nam

Tin Liên Quan

TOP