[Kiến thức] Cách tính toán kích thước và thiết kế cầu thang

Để sở hữu một căn nhà của riêng mình, gia chủ cũng cần tìm hiểu để nắm bắt một số thông tin cần thiết cho thiết kế xây dựng và nội thất sắp tới. Việc ghi nhớ một số cách tính toán cơ sở giúp bạn có thể sắp xếp hợp lý quá trình thiết kế không bao giờ là thừa thãi.

Về lý thuyết, cầu thang bao gồm một chuỗi các bước đi mà chúng có bậc cấp/mặt bậc thang (theo chiều ngang – nơi bàn chân đặt lên) và cổ bậc (theo chiều dọc). Mặc dù cầu thang có thể có thiết kế đa dạng, nhưng mỗi bước đi vẫn phải bao gồm 1 hay nhiều lần tiếp đất, thanh tay vịn và phần gờ nhỏ.

Dưới đây là một số công thức được phát triển bởi Kiến trúc sư người Pháp François Blondel. Những công thức này sẽ cho phép bạn xác định được đúng kích thước của một cầu thang mang tính thoải mái và hiệu quả khi sử dụng.

2 cổ bậc + 1 mặt bậc = 63 – 65 cm

Không gian cần thiết để hướng đến một kích thước mang tính tối ưu không phải lúc nào cũng có sẵn, nhưng bạn nên cố gắng đạt được chúng càng nhiều càng tốt.

Thiết kế cầu thang của kiến trúc sư Furuta – CBS Việt Nam

* PHÉP TÍNH MẪU CỦA MỘT CẦU THANG ĐẠT ĐƯỢC ĐỘ CAO 2.60 MÉT

1. Tính số lượng bậc cầu thang cần phải có:
Cho giả thiết về chiều cao của bậc thang là 18cm, chiều cao của không gian chia chiều cao của mỗi bậc. Kết quả nên được làm tròn:
260/18 = 14.44 = 15 bậc

2. Tính chiều cao của mỗi cổ bậc:
Chiều cao của không gian chia cho số lượng các bậc mà chúng ta có được:
260/15 = 17.33cm (chiều cao của mỗi cổ bậc)

3. Tính chiều rộng của mỗi mặt bậc:
– Áp dụng công thức Blondel
(2 x 17.33cm) + (1 x mặt bậc) = 64
Mỗi mặt bậc sẽ ước chừng 29.34cm

* Kết quả cuối cùng, cầu thang sẽ bao gồm 15 bậc với mặt bậc là 29.34cm và cổ bậc là 17.33cm

* CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Một thiết kế cầu thang của kiến trúc sư Kumi – CBS Việt Nam

1/ Làm thế nào để xác định chiều rộng của cầu thang?

Tùy thuộc vào việc sử dụng và quy định của từng địa phương, chiều rộng tối thiểu là 80cm được khuyến nghị cho cầu thang sử dụng trong gia đình và lớn hơn 1m trong các tòa nhà công cộng đồng thời xem xét số lượng người dự kiến sẽ sử dụng.

Tham khảo theo cuốn sách ‘Architects’ Data ‘của Ernst Neufert, đối với một cầu thang kích thước 1,25m thì hai người có thể đi lên và xuống cùng một lúc, cầu thang có kích thước 1,85m thì 3 người có thể sử dụng cùng một lúc với khoảng cách thích hợp là 55cm giữa người và tay vịn.

2/ Bao nhiêu bậc thang là đủ bao gồm cả chiếu nghỉ?

Lý tưởng nhất, một cầu thang không nên có nhiều hơn 15 bước liên tiếp. Sau 15 bước, phải có một chiếu nghỉ. Lưu ý là nên có ít nhất một chiếu nghỉ tương tự như 3 mặt bậc.

3/ Chiều cao lý tưởng giữa cầu thang và trần nhà là gì?

Chiều cao giữa các bước và trần nhà tối thiểu là 2,15m. Chiều cao của thanh tay vịn có thể thay đổi từ 80 và 90cm cho mỗi bậc.

4/ Làm cách nào thay đổi tỉ lệ giữa mặt bậc và cổ bậc?

Cầu thang có nhiều hình dạng và kích thước nhưng mối quan hệ giữa mặt bậc và cổ bậc phải giữ nguyên suốt tuyến cầu thang nhằm tránh gây mất cân đối cho người dùng khi đã quen với việc leo lên hay xuống cầu thang một cách nhất định.

Công thức này sẽ giúp bạn thiết kế được một cầu thang với kích thước và tỉ lệ đúng. Tuy nhiên, những phép tính này luôn cần xem xét kĩ lưỡng về phần kĩ thuật cho mỗi dự án cũng như quy định tại địa phương.

Chia sẻ bài viết:

Hình ảnh và tin bài Nguồn CBS Việt Nam

Tin Liên Quan

TOP