5 NHÂN TỐ MỸ HỌC TRONG KIẾN TRÚC NHẬT

Kiến trúc Nhật luôn giữ một vai trò nhất định trong nền kiến trúc thế giới. Những công trình từ đền chùa, khu văn hóa cho đến khu vực dân cư đều mang một nét đẹp riêng đặc tả, khiến người khác phải thán phục. 

Vậy đâu là nhân tố khiến kiến trúc nơi xứ hoa anh đào lại trở nên thành công trên trường quốc tế như thế? Điểm qua những nét đặc sắc mỹ học trong kiến trúc Nhật để hiểu thêm phần nào sự tinh tế và kỳ công trong khâu đầu tư để tạo nên tiếng vang cho từng công trình.

Kiến trúc Nhật với sự đơn giản – Kanso (簡素)

kiến trúc Nhật

Kanso có nghĩa là đơn giản trong tiếng Nhật. Có thể nói đây là một yếu tố mỹ học cơ bản và quan trọng nhất. Người Nhật luôn theo đuổi một triết lý tinh tế về sự đơn giản, tự nhiên và gần gũi. Đơn giản nhưng không nhạt mà rõ ràng và thông thoáng. Vì vậy trong thiết kế luôn tối ưu hóa được công năng sử dụng, loại bỏ những thứ không cần thiết.

Bất cân đối – Fukinsei (不均斉)

kiến trúc Nhật

Đây là nguyên lý trung tâm của thẩm mỹ thiền (Zen). Ý tưởng kiểm soát sự cân bằng trong bố cục bất cần xứng trong thiết kế đồ họa sẽ tạo nên một cảm giác sinh động, mới lạ, đẹp đẽ. Sự bất đối trong kiến trúc Nhật có thể được hiểu như là sự không hoàn hảo trong tồn tại.

Sự tự nhiên trong các thiết kế Nhật Bản – Shizen (自然)

kiến trúc Nhật

Sự tự nhiên trong kiến trúc Nhật mang hai hàm ý. Một là sự tự nhiên có chủ ý – đây kết quả của sự sáng tạo của người thiết kế nhằm đem đến sự hòa hợp của một tổng thể. Ngoài ra yếu tố tự nhiên còn được hiểu là sự tự nhiên đến từ thiên nhiên.

Sự huyền bí – Yuugen (幽玄)

kiến trúc Nhật

Sự huyền bí trong kiến trúc khu dân cư Nhật 

Nhân tố mỹ học “huyền bí” chính là sự khơi gợi chứ không phô bày trọn vẹn. Mỗi một đồ vật và sự bố trí đều mang hàm ý của nó tạo nên sự kích thích thị giác khơi gợi sự tò mò.

Sự tĩnh lặng – Seijaku (静寂)

kiến trúc Nhật

Sự tĩnh lặng trong kiến trúc đền chùa Nhật 

Tĩnh lặng ở đây được hiểu là sự tĩnh lặng có vận động, đánh thức các giác quan nhưng đồng thời mang đến sự thanh thản trong tâm hồn. Điều này ta có thể cảm nhận rất rõ khi nhìn vào một công trình được thiết kế bởi người Nhật.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

✔ www.cbs-vietnam.com

? 142- 144 Phan Xích Long, P.7, Q. Phú Nhuận

☎️ 0918848910

✉️ tuvanthietke@cbs-vietnam.com

 

Chia sẻ bài viết:

Hình ảnh và tin bài Nguồn CBS Việt Nam

Tin Liên Quan

TOP