[Kiến thức] Khái niệm Wabi-sabi trong kiến trúc Nhật Bản

Thuật ngữ “Wabi-sabi” thường được sử dụng để mô tả quan điểm đằng sau những loại hình nghệ thuật này. Nó định nghĩa những gì người Nhật xem là đẹp đẽ và ca ngợi một cách sống đặc biệt.

Người Nhật luôn giỏi trong việc tạo ra một triết lý chỉ từ những ý tưởng đơn giản nhất hoặc từ những lễ nghi hàng ngày. Họ luôn tỉ mỉ trong công việc cũng như có khả năng tập trung vào các chi tiết nhỏ nhất. Những đặc điểm này đều bắt nguồn từ gốc rễ nghệ thuật của người Nhật như trà đạo, nghệ thuật cắm hoa ikebana, gấp giấy origami,…

Nghệ thuật truyền thống cũng như kiến trúc của Nhật Bản đều bị ảnh hưởng rất nhiều bởi Wabi-sabi, và chính triết lý này cũng là điều khiến cho kiến trúc của đất nước mặt trời mọc trở nên độc đáo. Kể cả ngày nay, dù cho những đổi thay của việc hiện đại hóa nhưng vẫn còn rất nhiều thiết kế hiện đại lấy cảm hứng từ Wabi-sabi – một sự hoài cổ đơn giản và khiêm tốn hơn.

Wabi-sabi nghĩa là gì?

“Wabi-sabi là sự đánh giá trực quan về một vẻ đẹp thoáng qua trong thế giới vật chất, phản ánh dòng chảy không thể đảo ngược của cuộc sống trong thế giới tinh thần. Đó là một vẻ đẹp chỉ tồn tại trong sự khiêm tốn, mộc mạc, không hoàn hảo thậm chí thiếu hụt, một cảm nhận thẩm mỹ chỉ tìm thấy trong vẻ đẹp u sầu của vạn vật vô thường.” – Andrew Juniper.

Wabi và Sabi là hai thuật ngữ có thể được hiểu riêng biệt trong tiếng Nhật. Về mặt ngữ nghĩa rất khó để dịch đầy đủ và trọn vẹn, nhưng hiểu một cách đơn giản thì Wabi chỉ sự đơn sơ bình dị, hài hòa với thiên nhiên. Bắt nguồn từ khái niệm về sự thiếu thốn, tách biệt khỏi những xa hoa vật chất – một cách sống bình dị đi tìm sự giàu có cho tâm hồn, Wabi là cảm giác yên bình tĩnh lặng với những gì giản dị nhất. Sabi, xuất phát từ nghĩa gốc là rỉ sét, trải qua hàng thế kỷ kết tinh từ những suy ngẫm của người Nhật về chu trình phai tàn của vạn vật trong tự nhiên, Sabi trở thành sự ám chỉ cho vẻ đẹp ẩn giấu đằng sau sức nặng của thời gian.

Tựu chung lại, “Wabi-sabi” tạo nên hình ảnh mạnh mẽ về một cuộc sống đơn giản hơn, không tồn tại sự tinh khiết giả tạo hay những điều thừa thãi.

Bạn đang tìm kiếm một đơn vị tư vấn – thiết kế cho không gian của mình? Đừng ngại liên hệ ngay với CBS Việt Nam – đơn vị tư vấn – thiết kế – thi công mang chất lượng Nhật cho kiến trúc Việt.

📍 142- 144 Phan Xích Long, P.7, Q. Phú Nhuận

☎️ 0918848910

✉️ tuvanthietke@cbs-vietnam.com

Chia sẻ bài viết:

Hình ảnh và tin bài Nguồn CBS Việt Nam

Tin Liên Quan

TOP